Lễ vu quy là một trong số những thủ tục vô cùng quan trọng, lễ nghi truyền thống trong đám cưới vẫn luôn được các gia đình coi trọng và giữ gìn.

Lễ Vu Quy là gì?

Lễ Vu Quy là một nghi lễ truyền thống trong quy trình đám cưới của người Việt Nam. Đây là nghi thức đưa con gái về nhà chồng, được dành riêng cho cô dâu và thường được sử dụng để ghi trên bảng hiệu, phông cưới treo tại nhà gái. Trong lễ Vu quy, cô dâu chú rể sẽ cùng nhau thực hiện các thủ tục truyền thống như ra mắt hai họ, thắp hương bàn thờ tổ tiên,… để thể hiện lòng hiếu kính với cha mẹ và mong ông bà tổ tiên chứng giám, ủng hộ cho tình yêu đôi lứa.

Qua thời gian và sự phát triển của xã hội, phần lớn những thủ tục rườm rà đều đã được rút ngắn về mức tối giản nhất có thể. Những năm gần đây, một lễ cưới đã được thu gọn lại với ba nghi thức truyền thống chính là: lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ rước dâu (lễ Vu quy và lễ Thành hôn).

Quy trình tổ chức lễ Vu quy tại nhà gái được thực hiện như thế nào?

Trong ngày diễn ra lễ Vu quy, nhà gái sẽ cần dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, trang trí tư gia và chuẩn bị mọi thứ tươm tất để đón nhà trai. Khi nhà trai đến mang theo lễ vật, họ tiến hành các nghi lễ cưới hỏi theo truyền thống và xin rước cô dâu về nhà chồng.

Tùy theo điều kiện, phong tục vùng miền và sở thích mà Lễ Vu quy được thực hiện với nghi thức khác nhau. Nhưng chủ yếu sẽ diễn ra theo những trình tự cơ bản sau:

 1. Mẹ chú rể xuất phát trước cả đoàn nhà trai khoảng 10 phút.
 2. Mẹ chú rể tiến vào nhà gái thực hiện lễ xin dâu, trao tráp cho mẹ cô dâu và ra về.
 3. Mẹ cô dâu mang tráp xin dâu lên nhà thắp hương.
 4. Khi mẹ chú rể ra khỏi nhà gái, đoàn nhà trai sẽ tiến vào nhà gái để thực hiện các thủ tục đón dâu.
 5. Đại diện gia đình nhà trai phát biểu mở lời: giới thiệu về bản thân, các thành viên tham dự và tuyên bố lý do của buổi lễ.
 6. Đại diện nhà gái phát biểu đáp lời, chấp thuận cho gia đình nhà trai sang đón dâu.
 7. Đại diện nhà gái mời bố mẹ cô dâu và chú rể lên nhà làm lễ gia tiên và đón cô dâu xuống ra mắt gia đình hai bên.
 8. Cô dâu chú rể sau khi làm lễ gia tiên xong sẽ xuống ra mắt và mời trà quan viên hai họ.
 9. Đại diện gia đình nhà gái có những lời dặn dò và chúc phúc cho cô dâu chú rể. Sau đó tặng quà hồi môn cho cô dâu chú rể nếu có.
 10. Đại diện gia đình nhà trai xin phép ra về và mời nhà gái cùng tham dự lễ Thành hôn tại nhà trai.
 11. Hai gia đình di chuyển về nhà trai.
 12. Đại diện nhà trai phát biểu mở lời, mời quan viên hai họ dùng tiệc trà và xin phép cho cô dâu chú rể thực hiện các thủ tục truyền thống.
 13. Cô dâu vào đón mẹ chồng và cùng lên nhà làm lễ gia tiên.
 14. Cô dâu chú rể và bố mẹ chú rể lên nhà làm lễ gia tiên.
 15. Cô dâu ra mắt quan viên hai họ, đại diện nhà trai có đôi lời phát biểu chính thức tuyên bố hai con là vợ chồng. Đại diện gia đình nhà gái phát biểu lời cảm ơn và dặn dò
 16. Gia đình nhà trai tặng quà hồi môn cho cô dâu chú rể.
 17. Đại diện nhà trai tuyên bố lễ thành hôn thành công tốt đẹp. Mời nhà gái di chuyển ra phòng tiệc để cùng dự tiệc cưới.
Bài viết liên quan